ที่ตั้ง: W88 กีฬาออนไลน์บอลกลิ้ง โลก นาโต้ให้การสนับสนุนตุรกีในสงครามกับการก่อการร้าย

นาโต้ให้การสนับสนุนตุรกีในสงครามกับการก่อการร้าย

author:綦柑 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-08-29

โดย Sara Rajabova

สถานการณ์ในตุรกีได้กลายเป็นวาระสูงสุดของประชาคมระหว่างประเทศหลังจากที่ประเทศถูกโจมตีจากการก่อการร้ายจำนวนมาก

ห่วงโซ่ของการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในประเทศซึ่งได้รับการดิ้นรนกับกลุ่มก่อการร้ายพรรคแรงงานเคอร์ดิสถานในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและเป็นเพื่อนบ้านของซีเรียที่ถูกทำลายด้วยสงคราม

ตามคำร้องขอของตุรกีสำหรับการหารืออย่างเร่งด่วนกับพันธมิตร 27 นาโต้องค์กรได้ให้การสนับสนุนทางการเมืองสำหรับการรณรงค์ต่อต้านการก่อการร้ายของตุรกีในซีเรียและอิรักในการประชุมฉุกเฉินในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม

เป็นเพียงครั้งที่ห้าในประวัติศาสตร์ของนาโต้ที่สมาชิกพบภายใต้มาตรา 4 ของสนธิสัญญาก่อตั้งของนาโต้ซึ่งทำให้ประเทศต่างๆสามารถขอคำปรึกษาเมื่อพวกเขาเชื่อว่าบูรณภาพเหนือดินแดนความเป็นอิสระทางการเมืองหรือความมั่นคงถูกคุกคาม

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นขณะที่อังการาได้เพิ่มการมีส่วนร่วมในการต่อสู้ของสหรัฐกับรัฐอิสลามโดยมีการโจมตีทางอากาศในพื้นที่ที่ถูกยึดครองเช่นเดียวกับค่าย PKK ในอิรักจากสัปดาห์ที่แล้วหลังจากที่ประเทศถูกโจมตีโดยกลุ่มก่อการร้าย

สถานการณ์ในตุรกีลดลงในสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายรัฐอิสลามที่เมืองซูรูในเขตชายแดนกับซีเรียและการสังหารตำรวจในจังหวัดทางตะวันออกเฉียงใต้โดย PKK

แม้ว่าจะยังไม่มีการตัดสินใจในการให้การสนับสนุนทางทหารแก่ตุรกีเพื่อต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย แต่พันธมิตรนาโต้ก็เฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับประเทศนี้

นาย Matthias Eichenlaub เจ้าหน้าที่ข่าวของนาโต้บอกกับ Trend เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมว่าองค์กรกำลังเพิ่มการป้องกันทางอากาศของตุรกีเพื่อช่วยปกป้องตุรกีจากการยิงขีปนาวุธจากซีเรีย

“ นี่เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความเป็นปึกแผ่นของนาโต้กับตุรกี” Eichenlaub กล่าวเสริม

กฎของนาโต้ให้การสนับสนุนซึ่งกันและกันหากพันธมิตรมาภายใต้การโจมตี อย่างไรก็ตามตุรกีไม่ได้เรียกใช้มาตรา 5 ของสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือซึ่งกำหนดให้ประเทศพันธมิตรพิจารณาการปฏิบัติการทางทหาร

ก่อนหน้านี้นายพลเจนส์สตอลเทนเบิร์กเลขาธิการนาโต้กล่าวว่าตุรกีไม่ได้สนใจนาโต้สำหรับการสนับสนุนทางทหารเพื่อต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย IS และ PKK

อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีของตุรกีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาได้เรียกร้องให้นาโต้ให้“ ทำส่วนของตน” ในการแก้ไขปัญหาความกังวลเรื่องความมั่นคงของประเทศ

“ เราใช้สิทธิ์ของเราภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศและจะยังคงใช้มันต่อไป เป็นหน้าที่ของนาโต้ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงเรียกร้องให้นาโต้เตรียมความพร้อมในเรื่องนี้” Recep Tayyip Erdogan บอกนักข่าวก่อนที่จะบินไปจีน

เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคมกองทัพอากาศตุรกีเปิดตัวแคมเปญวางระเบิดในตำแหน่ง IS ในภาคเหนือของซีเรียรวมถึงตำแหน่ง PKK ในภาคเหนือของอิรัก

กองทัพอากาศตุรกีทำลายค่ายทหาร PKK ในเมือง Hakurk ทางเหนือของอิรักในวันที่ 27 กรกฎาคม

แม้จะมีการรณรงค์ของสหรัฐฯเพื่อต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย IS แต่ชุมชนระหว่างประเทศก็ไม่ประสบความสำเร็จในการบรรลุวัตถุประสงค์นี้

การมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันของตุรกีในการดำเนินงานได้เพิ่มความคาดหวังในการกำจัดภัยคุกคาม IS ในอนาคตอันใกล้

อย่างไรก็ตามจนกระทั่งการพัฒนาล่าสุดตุรกีไม่ได้กระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วมในปฏิบัติการทางทหารกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายนี้แม้ว่าวอชิงตันและประเทศในยุโรปจะเรียกร้องให้ปฏิบัติซ้ำ ๆ

-

Sara Rajabova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航