ที่ตั้ง: W88 กีฬาออนไลน์บอลกลิ้ง โลก แม่น้ำจอร์แดน 'ไม่มีพรมแดนหรือสิ่งกีดขวาง' ระหว่างฝั่งตะวันตกฝั่งตะวันออก - ผู้รอบรู้

แม่น้ำจอร์แดน 'ไม่มีพรมแดนหรือสิ่งกีดขวาง' ระหว่างฝั่งตะวันตกฝั่งตะวันออก - ผู้รอบรู้

author:竺滁 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-08-08

อัมมาน - แม่น้ำจอร์แดน“ ไม่เคยเป็นพรมแดนหรือสิ่งกีดขวาง” ระหว่างฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกและประชากรและสินค้าข้ามได้อย่างอิสระตามที่นักวิชาการชาวจอร์แดน

จากช่วงเวลา Natufian - ประมาณ 12,500 ถึง 9,500 ปีก่อนคริสตกาล - มีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างฝั่งตะวันออกและตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนและนักโบราณคดีพบแหล่ง Natufian จำนวนมากในทั้งสองฝั่งและไกลออกไปทางทะเลทรายตะวันออกศาสตราจารย์ Emeritus Muawiyah Ibrahim จาก University of Yarmouk ใน Irbid กล่าว

"ที่ดีที่สุดคือไซต์ Seil Al Himmeh ซึ่งอยู่ทางเหนือของ Tabaqat Fahil [Pella] ซึ่งมีเครื่องมือหินบะซอลต์และหินเหล็กไฟจำนวนมากถูกพบในสมัย ​​12,000 BC สิ่งที่เฉพาะเจาะจงมากคือเคียวที่ทำจากกระดูกสัตว์และมีดหินเหล็กไฟสองแถว '' อิบราฮิมกล่าว

การค้นพบเหล่านี้จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์จอร์แดนมรดกที่มหาวิทยาลัย Yarmouq ใน Irbid

ช่วงเวลานี้ตามด้วยยุคเครื่องปั้นดินเผายุคก่อนเครื่องปั้นดินเผาและอีกหลายแห่งในยุคนี้ถูกขุดขึ้นมาทั้งสองฝั่งของแม่น้ำจอร์แดนอิบราฮิมกล่าวเสริมว่าชีวิตประจำวันการปฏิบัติพิธีฝังศพและวัตถุแสดงให้เห็นว่า ทางทิศใต้และทิศเหนือของเพลลาใน Ain Ghazal ใน Wadi Mujib (Safie) และในไซต์ยุคหินปูนยุคก่อนเครื่องปั้นดินเผาทั้งหมดใน Petra (Beidha, Basta และ Baja)

“ ยุคเครื่องปั้นดินเผายุคก่อนเครื่องปั้นดินเผาตามมาด้วยชุมชนเกษตรกรรมในหมู่บ้านซึ่งบ่งชี้ว่าจำนวนประชากรทั่วทั้งภูมิภาคเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว” เขากล่าวกับจอร์แดนไทมส์ในการสัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้

“ ในจอร์แดนเรามี Tuleilat Ghassul ที่มุมตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลเดดซี, บอกอาบูฮามิดและเพลลาในหุบเขาจอร์แดน แต่ยังมีเว็บไซต์เช่น Sahab, Irbid และคนอื่น ๆ ในที่ราบสูงจอร์แดนตะวันออก” ผู้เชี่ยวชาญกล่าวเสริม

นักโบราณคดีกล่าวว่าการตั้งถิ่นฐานจำนวนมากถูกขุดขึ้นมาจากช่วงเวลานั้นและแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาอย่างรวดเร็วของสินค้าเกษตรในขณะที่สัตว์ในพื้นที่เหล่านี้แสดงให้เห็นว่าชีวิตวัวได้รับการพัฒนาในขนาดใหญ่

"ชุมชนเกษตรกรรมหมู่บ้านขนาดใหญ่ประเภทนี้มีส่วนช่วยในการจัดตั้งชีวิตรอบ 4 พันปีก่อนคริสต์ศักราชและเป็นช่วงเวลาของการตั้งถิ่นฐานเสริมเช่น Khirbet Ez Zeraqoun ซึ่งระบุจุดเริ่มต้นของการจัดระเบียบเมืองและหมู่บ้าน" ศาสตราจารย์ตั้งข้อสังเกต

Ain Ghazal เป็นหนึ่งในการตั้งถิ่นฐานที่ใหญ่ที่สุดในไซต์ยุคหินใหม่ Pre-Pottery ในขณะที่ Safie เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่มีประชากรในยุคนั้นฉันกล่าวโดยเน้นว่าหลังจากสิ้นสุดยุคสำริดตอนต้นมีช่องว่างในอาชีพหรือช่วงกลาง ซึ่งรวมถึงดินแดนแห่งตะวันออกใกล้ทั้งหมด

"หลังจากช่วงกลางนี้อำนาจทางการเมืองและการทหารที่สำคัญเกิดขึ้นในเมโสโปเตเมียและอียิปต์" นักโบราณคดีกล่าว

ในอียิปต์ Hyksos กลายเป็นผู้ปกครองและการปกครองของพวกเขาเริ่มต้นขึ้นในศตวรรษที่ 18 และกินเวลาจนถึงช่วงกลางศตวรรษที่ 16

“ เราไม่รู้เกี่ยวกับต้นกำเนิดของพวกมัน แต่ในวรรณคดีพวกเขารู้จักกันในนามคนเอเซีย” อิบราฮิมอธิบายโดยสังเกตว่าพื้นที่ทั้งหมดของ Bilad Al Sham ตกอยู่ภายใต้การปกครองของ Hyksos ผู้พัฒนาระบบป้อมปราการใหม่ที่รู้จักกันในชื่อกลาเซีย ของป้อมที่รองรับโดยวัสดุที่ลาดของมะนาวและดินเพื่อป้องกันผู้บุกรุกจากการเจาะป้อมปราการ

"เรามีตัวอย่างที่ดีในจอร์แดนรวมถึงอัมมาน Tell Safut [ระหว่าง Sweileh-Baqaa] และ Tell Irbid" ฉันเน้น

Sahab เป็นตัวอย่างและ Tell Al Hammam ใน South Jordan Valley นักวิชาการกล่าวเสริม

เมื่ออาณาจักรใหม่ถูกก่อตั้งขึ้นหลังจากการสิ้นสุดของกฎ Hyksos พื้นที่ของจอร์แดนและปาเลสไตน์ก็กลายเป็นภายใต้การควบคุมของอียิปต์: "ในระดับที่ผู้ปกครองทั้งหมดในปาเลสไตน์และจอร์แดนได้รับการแต่งตั้งจากฟาโรห์"

“ มีความเป็นไปได้ว่า Sahab และ Pella เป็นเสาปกครองของอียิปต์ทางตะวันออกของแม่น้ำจอร์แดน” อิบราฮิมกล่าว

"ในช่วงเวลานี้เราได้เขียนแหล่งข้อมูลเป็นครั้งแรกตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 เรียกว่า Amarna Letter ซึ่งตั้งชื่อตาม Tell Amarna ในอียิปต์ตอนใต้ที่พบเม็ดยา 400 ฟอร์มและบางคนถูกพบในเมืองปาเลสไตน์และใน Pella" เขากล่าว .

"เจ้าหน้าที่ศาลอียิปต์ต้องเรียนรู้บาบิโลนเพื่อให้สอดคล้องกับผู้ปกครองเมืองใน Bilad Al Sham" อิบราฮิมอธิบายเพิ่มเติมว่าในช่วงนี้ปาเลสไตน์และจอร์แดนมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับหมู่เกาะทะเลอีเจียนในช่วงปลายยุคสำริดเป็นจำนวน Mycenaean และพบเรือไซปรัส

“ หนึ่งในแหล่งขุดค้นที่สำคัญซึ่งมีวัตถุมากมายถูกขุดขึ้นมาร์กคือชามาเลียในขณะที่ซาฮาบเป็นสถานที่จัดการที่สำคัญในยุคนั้น” อิบราฮิมเน้นย้ำ

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航