ที่ตั้ง: W88 กีฬาออนไลน์บอลกลิ้ง โลก นักเคลื่อนไหวคาดหวังส. ส. อิสลามอย่างน้อยสามคนในรัฐสภาหน้า

นักเคลื่อนไหวคาดหวังส. ส. อิสลามอย่างน้อยสามคนในรัฐสภาหน้า

author:左丘讠惠 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-07-29

AMMAN - นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรียืนตามการคาดการณ์ในเดือนสิงหาคมว่าผู้หญิงสูงสุด 3 คนสามารถตัดสินใจที่นั่งนอกโควต้าของผู้หญิงซึ่งรับประกันส. ส. หญิง 15 คนในสภาผู้แทนราษฎรแห่งใหม่

นักเคลื่อนไหวยังคาดการณ์ว่าส. ส. หญิงอย่างน้อยสามคนจะมาจากรายการสำหรับแนวรบอิสลาม (IAF) ซึ่งเป็นฝ่ายการเมืองของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมที่ถูกแบน

"ฉันไม่เชื่อว่าเราจะมีผู้หญิงมากกว่าสามคนที่ชนะโควต้าและถ้าฉันต้องการที่จะมองโลกในแง่ดีฉันต้องการเห็นผู้หญิง 20 คนภายใต้โดม" หัวหน้าคณะกรรมการสตรีในวุฒิสภากล่าว วุฒิสมาชิกใหม่อาบุลซาเมน

“ ผู้หญิงถูกวางไว้ในรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งในลักษณะเครื่องสำอางและถ้าไม่มีโควต้า” Abul Samen บอกกับ Jordan Times

“ ฉันเชื่อว่าผู้สมัครชายจำนวนมากจะได้รับประโยชน์จากคนที่วางแผนจะลงคะแนนให้ผู้หญิงในรายการของพวกเขา” Abul Samen โต้แย้ง

ในการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรในวันอังคารมีผู้สมัคร 1,252 คนกำลังดำเนินอยู่ซึ่งรวมถึงความเลวร้ายของชาวมุสลิม 920 คนหญิงมุสลิม 245 คนหญิงคริสเตียน 58 คนหญิงคริสเตียน 5 คนหญิง 22 คนจาก Circassian และชาวเชเชน 2 คนและหญิงชาวรัสเซียสองคน

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรีได้วิจารณ์กฎหมายการเลือกตั้งซ้ำหลายครั้งโดยบอกว่าเป็นการยากที่จะเข้าใจและ จำกัด ผู้ว่าราชการที่มีประชากรสูงสำหรับผู้สมัครหญิงคนหนึ่ง

กลุ่มสิทธิสตรีเปิดตัวแคมเปญหลายครั้งก่อนที่กฎหมายจะผ่านไปขอให้รัฐบาลเพิ่มจำนวนที่นั่งสำหรับผู้ว่าการรัฐที่มีหลายเขต - อัมมานซารัคและเออร์บิด - แต่การเรียกร้องของพวกเขาไม่ได้รับการพิจารณาโดยรัฐบาล .

อีกประเด็นหนึ่งที่ผู้สมัครต้องเผชิญกับการเลือกตั้งครั้งนี้คือช่วงเวลาสั้น ๆ ระหว่างการประกาศวันเลือกตั้งและวันเลือกตั้งซึ่งอยู่ที่ประมาณสามเดือนตามที่คณะกรรมการแห่งชาติจอร์แดนสำหรับสตรี (JNCW) เลขาธิการซัลมานิมส์กล่าว

นี่เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ซึ่งไม่ได้ช่วยให้เราเข้าถึงผู้สมัครหญิงส่วนใหญ่ที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง "นิมส์กล่าว

อย่างไรก็ตามเธอเสริมว่าแม้จะมีปัญหา "ของผู้หญิงมากกว่า 300 คนผ่านการฝึกฝนโดย JNCW, 91 ตัดสินใจที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง"

ในขณะเดียวกันนักเคลื่อนไหวคนหนึ่งกล่าวว่า "ผู้สมัครสตรีอิสลามสามคนจาก IAF จะได้รับการเลือกตั้งและพวกเขาจะไม่ทำงานเพื่อสิทธิสตรี"

“ การเก็งกำไรคือนักอิสลามประมาณ 15 คนรวมถึงผู้หญิงสามคนจะมีที่นั่งในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงและประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่าเมื่อผู้หญิงเหล่านี้บางคนอยู่ในสภาผู้แทนราษฎรพวกเขาลงคะแนนคัดค้านกฎหมายเพื่อผู้หญิง เดอะไทมส์จอร์แดน

เธอเสริม: "ฉันหวังว่าโควต้าจะถูกยกเลิกในอนาคตอันใกล้นี้เพื่อที่จะไม่อำนวยความสะดวกให้กับผู้หญิงที่จะทำงานเพื่อช่วยเหลือสตรี"

แต่ผู้อำนวยการบริหารที่ Sisterhood Is Global Institute และอดีตรัฐมนตรี Asma Khader ไม่เห็นด้วยกับกิจกรรมกล่าวว่า "ผู้หญิงหลายคนใน IAF ได้นำปัญหาบางอย่างมาใช้ในการเคลื่อนไหวของผู้หญิงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา"

"ผู้หญิงใน IAF ได้ยอมรับข้อเรียกร้องของเราในการยกเลิกข้อ 308 ซึ่งยกเลิกการลงโทษผู้ข่มขืนที่แต่งงานกับเหยื่อของพวกเขาและพวกเขายังยอมรับข้อเรียกร้องของผู้หญิงชาวจอร์แดนที่แต่งงานกับคนที่ไม่ใช่จอร์แดนเพื่อส่งผ่านสัญชาติของพวกเขา "Khader อธิบาย

เธอบอกกับ Jordan Times ว่าเธอคาดหวังว่า "หนึ่งในสามของผู้หญิงที่จะได้ที่นั่งในโควต้าหรือการเลือกตั้งโดยตรงจะมาจาก IAF"

นักเคลื่อนไหวร้องทุกข์ตลอดหลายปีที่ผ่านมาซึ่งมีปัจจัยหลายอย่างที่ขัดขวางผู้หญิงไม่ให้ลงเลือกตั้งและเผยแพร่แคมเปญของพวกเขาเช่นข้อ จำกัด ทางการเงินเผ่าหรือครอบครัวที่ยังไม่เชื่อว่าผู้หญิงอยู่ในรัฐสภาและเชื่อว่าสถานที่ของผู้หญิงนั้นอยู่ที่ บ้านและในห้องครัว

กฎหมายการเลือกตั้งตั้งอยู่บนพื้นฐานของระบบการลงคะแนนเสียงขนาดใหญ่ซึ่งผู้สมัครสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งในรัฐสภาในตั๋วที่มีขนาดใหญ่หลายใบ

กฎหมายแบ่งจอร์แดนออกเป็น 23 เขตการเลือกตั้งโดยแต่ละเขตมีเขตการปกครองหนึ่งเขตในขณะที่เมืองหลวงมีห้าเขต Zarqa มีสองเขตและเขต Irbid มีสี่เขต

จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามกฎหมายการเลือกตั้งใหม่จะเท่ากับ 130

ภายใต้ระบบการเลือกตั้งตามสัดส่วนรายการที่ชนะจะได้รับการจัดสรรที่นั่งตามสัดส่วนของคะแนนเสียงที่ได้รับ ที่นั่งจะถูกแจกจ่ายให้กับสมาชิกตั๋วด้วยคะแนนเสียงมากที่สุด

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งแต่ละคนสามารถเลือกได้เพียงหนึ่งรายการเท่านั้นและจะต้องเลือกผู้สมัครหรือผู้สมัครจากตั๋ว

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航