ที่ตั้ง: W88 กีฬาออนไลน์บอลกลิ้ง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี IBM ดันไปสู่ชิป 22 นาโนเมตร

IBM ดันไปสู่ชิป 22 นาโนเมตร

author:双谑 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-09-08

ไอบีเอ็มกำลังศึกษาความรู้ด้านการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อรับเทคโนโลยีชิป 22 นาโนเมตรรุ่นต่อไป

โดยทั่วไปแล้วรูปทรงเรขาคณิตที่มีขนาดเล็กก็จะกลายเป็นชิปที่เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้ง Intel และ Advanced Micro Devices กำลังย้ายสายโปรเซสเซอร์จากเทคโนโลยี 65 นาโนเมตรไปเป็นเทคโนโลยี 45 นาโนเมตร (AMD ซึ่งทำ R&D ร่วมกับ IBM มีกำหนดจะเริ่มดำเนินการในไตรมาสที่สี่)

หลังจาก 45nm, มาถึง 32nm ซึ่งไม่ได้มีอุปสรรค์ในกระบวนการผลิตที่ยอดเยี่ยม แต่ 22nm เป็นเรื่องที่แตกต่าง และไอบีเอ็มพยายามที่จะเป็นผู้นำ - เหนือกว่าของ Intel

photolithography - กระบวนการทั่วไปในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ชิป - หมายถึงการใช้หน้ากากเพื่อฉายเงาบนวัสดุที่ไวต่อแสงที่เรียกว่าตัวต้านทาน จากนั้นวงจรจะถูก "พิมพ์" นี่คือที่ 22nm กำลังชนกำแพง “ เมื่อความยาวคลื่นของแสงใกล้เคียงกับขนาดของสิ่งที่คุณกำลังพยายามพิมพ์สิ่งต่าง ๆ พังทลายลง” Subu Iyer วิศวกรผู้มีชื่อเสียงของไอบีเอ็มกล่าว ความท้าทายคือการใช้ความยาวคลื่นแสงที่ 193 นาโนเมตรเนื่องจากรังสี "รังสีอัลตราไวโอเลตมาก" ยังคงทำไม่ได้

“ ในทางฟิสิกส์ที่ตรงไปตรงมา (22nm) นั้นค่อนข้างสูง” ไอเยอร์กล่าว วิธีการคำนวณแบบใหม่ของไอบีเอ็มใช้วงจรที่นักออกแบบจัดทำและแปลงให้เป็นรูปแบบบนหน้ากากซึ่งทำให้ IBM สามารถพิมพ์คุณสมบัติ 22 นาโนเมตรด้วยแสง 193 นาโนเมตรเขากล่าว

“ มีการคำนวณจำนวนมหาศาลที่เกี่ยวข้องกับการใช้ข้อมูลการออกแบบนั้นและแปลงเป็นรูปแบบที่จะให้ความสว่างด้วยการให้แสงสว่างที่เหมาะสม” ไอเยอร์กล่าว "เราสร้างคอมพิวเตอร์ที่เร็วมากดังนั้นจึงเป็นเรื่องของการใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงเหล่านี้และทำสิ่งที่ต้องใช้การคำนวณอย่างเข้มข้น"

"ถ้าฉันมีรังสีเอกซ์ฉันจะสามารถพิมพ์สิ่งนี้ได้ในระยะเวลาอันสั้นปัญหาคือเทคโนโลยีนั้นไม่มีอยู่จริงและดูเหมือนว่ามันจะไม่เกิดขึ้นในเวลา 22 นาโนเมตร" "สิ่งนี้ช่วยให้เราไม่ได้ใช้เครื่องมือพิมพ์หินที่ทันสมัยมาก แต่รวมเครื่องมือที่มีอยู่ของเราเข้ากับเทคนิคที่ใช้การคำนวณอย่างเข้มข้น"

“ ความท้าทายคือการทำให้แน่ใจว่าลวดลายการเลี้ยวเบน (จากแสง) ที่ผลิตขึ้นนั้นเป็นรูปแบบที่คุณต้องการพิมพ์” เขากล่าว

โครงการ Computational Scaling จะรวมการสนับสนุนจากพันธมิตรหลายรายของ IBM รวมถึง Mentor Graphics และ Toppan Printing

ความคิดริเริ่มนี้เชื่อมโยงกับกลยุทธ์การประมวลผลแบบคลาวด์ของไอบีเอ็มซึ่งนำเสนอบริการเว็บที่ปรับขนาดได้และประหยัดพลังงานมากขึ้น จากการประมวลผลแบบคลาวด์ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการเหล่านี้ "ในสภาพแวดล้อมที่ยืดหยุ่นและเปิดกว้าง" ตามข้อมูลของ IBM

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航